ตู้เชื่อมไฟฟ้า

ในบรรดาเครื่องเชื่อมเหล็กชนิดต่างๆ ตู้เชื่อมไฟฟ้า ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายที่สุด ยี่งถ้าเป็นระบบอินเวอร์เตอร์ของ RILON นั้นยิ่งง่ายมาก ทั้งในเรื่องการติดตั้ง การใช้งาน ขนาดเล็กพกพาง่าย ราคาที่ถูกว่าตู้เชื่อมแบบอื่น

สารบัญ

Showing 1–8 of 10 results

ตู้เชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

หลายคนสงสัยว่า ควรที่จะซื้อตู้เชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี เพราะว่าในท้องตลาดในปัจจุบันนั้นก็มีเครื่องเชื่อมไฟฟ้าให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเลย แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำยี่ห้อของ RILON ซึ่งส่วนตัวถือว่าค่อนข้างที่จะ มีเกรดระดับนึงเลย แถมราคาก็ถูกอีกด้วยครับ มีให้เลือกหลายรุ่น เพื่อใช้ตามความเหมาะสมของงานแต่ละประเภทอีกด้วย ถ้าหากไม่รู้ว่าจะไปซื้อตู้เชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ลองปรึกษา หรือดูรายละเอียดจากร้านเราก่อนก็ได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษา 

ขอแนะนำ RILON เป็นโรงงานแรกที่ผลิตเครื่องเชื่อมเหล็ก แบบใหม่ ในระบบอินเวอร์เตอร์ทั้งชนิด MOSFET และ IGBT ที่ได้มาตรฐานระดับโลกที่ผลิตให้แบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่จำหน่ายในประเทศ เช่น RILON, RILAND, HITROTIC ด้วยมาตรฐานการผลิต คุณภาพระดับสูง สำหรับช่างมืออาชีพ ในราคาที่คุ้มค่า อุปกรณ์ภายในแบบจัดเต็มทุกรุ่น แอมป์เต็ม มีให้เลือกใช้ทั้งไฟบ้าน 220V และไฟ3 เฟส 380V มีสัญญาณ OC แจ้งเตือนเมื่อเกิดการเกินของกระแส หรือความร้อน มี ระบบ VRD สำหรับป้องกันไฟดูดหรือ การอาร์คโดยไม่ตั้งใจ มาพร้อมกับพัดลม และฮีทซิงค์ระบายความร้อนขนาดใหญ่ เชื่อมนิ่ม กระแสคงที่ มีให้เลือกตั้งแต่ไฟ 200แอมป์ จนถึง 500 แอมป์

เครื่องเชื่อมไฟฟ้า

ตู้เชื่อม เครื่องเชื่อม เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมไฟฟ้า ตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ inverter คุณภาพสูง ขนาดเล็กแบบพกพาง่าย

เหมาะสำหรับงานเชื่อมโลหะ งานเชื่อมเหล็ก สแตนเลส และอลูมิเนียม ถ้าหากว่าไม่รู้จะสั่งซื้อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อไหนดีละก็ เราขอแนะนำเลยต้องที่นี่ มีบริการหลังขาย

เครื่องเชื่อมเหล็กแบบใหม่

ตู้เชื่อมไฟฟ้า inverter หรือ ที่เรียกว่าเครื่องเชื่อมเหล็กแบบใหม่จะมีขนาดเล็ก พกพาง่ายกว่า เครื่องเชื่อมเครื่องเชื่อมแบบหม้อแปลงขดลวดแบบเดิมซึ่งมีน้ำหนักที่มากกว่า และตู้เชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์ยังประหยัดไฟมากกว่าถึง 30% อีกด้วย รวมถึงราคาที่ย่อมเยาว์กว่าในกำลังไฟฟ้าที่เท่ากัน มาพร้อมกับหน้าจอดิจิตอล LED ทุกเครื่อง ควบคุมการจ่ายกระแสไฟฟ้าด้วยแผงวงจรอิเล็กโทรนิค PCB

เครื่องเชื่อมไฟฟ้าแบบพกพา

ตู้เชื่อมเหล็กขนาดเล็กนั้นจะมีราคาที่ถูกว่า หรือ ที่เรียกว่าเครื่องเชื่อมไฟฟ้าแบบพกพาเคลื่อนย้ายได้สะดวกมีสายสะพายให้ไม่ว่าจะขึ้นที่สูงหรือภาคพื้นดินก็สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขอแนะนำ รุ่น ARC200T ยี่ห้อ RILON ด้วยน้ำหนักเบาไม่ถึง 7 kg.

ในราคาไม่เกิน 7,000 บาท เสียบไฟบ้าน 220V ใช้งานได้เลย!

ตู้เชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์

ราคา ตู้เชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์ ในปัจจุบันนี้ถือว่า ราคาไม่แพงถ้าเทียบกับสมัยก่อน แถมระบบก็ทันสมัยขึ้นมากด้วย มีระบบช่วยเหลือหลายอย่าง รวมถึงหน้าจอดิจิตอล อีกด้วย ช่วยให้เราทำงานเชื่อมได้ง่ายขึ้น ประหยัดไฟ มีความทนทานสูง

เราจะรู้ได้ยังไงว่าเครื่องเชื่อมตัวไหนเป็น ตู้เชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์ (Inverter Welding Machine) เราสามารถสังเกตุได้จากน้ำหนักที่เบา เมื่อเปิดดูอุปกกรณ์ภายในจะเป็นแบบแผงอิเล็คโทรนิคทั้งหมด ประกอบด้วย 3แผงหลัก คือ แผงกำลังไฟ แผงอินเวอร์เตอร์ และแผงควบคุม อุปกรณ์ภายในที่สำคัญคือ ตัว MOSFET และ IGBT ทำหน้าที่แปลงสัญญาณไฟจาก AC เป็น DC, CAPACITOR ตัวเก็บประจุ กระแสไฟที่ใช้ในการเชื่อมซึ่ง ตู้เชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี RILON ยังเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ใส่อุปกรณ์มาอย่างจัดเต็มและสมบูรณ์ครบถ้วน เช่น

ตัวเก็บประจุที่ทนความร้อนได้ถึง 105 องศาเซลเซียสเหมาะกับอากาศของประเทศไทย รวมถึง ตัว DIODE และ DIODE BRIDGE, BUS BAR ทองแดงขนาดใหญ่ทำหน้าที่ส่งผ่านกระแสไฟได้อย่างดีเยี่ยม ไฟเชื่อมเป็น DC ทำให้เชื่อมนิ่มกว่าตัวหม้อแปลง มีระบบ ARC START ทำให้แท่งลวดมีไม่ติดชิ้นงานขณะเริ่มเชื่อม

เครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ

เครื่องเชื่อมเหล็กหรือเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ กระบวนการเชื่อมเหล็กโดยใช้กระแสไฟฟ้า ARC หรือ MMA ทำให้เหล็กเกิดการหลอมละลายไปพร้อมกับตัวลวดโดยแหล่งจ่ายไฟแบบ DC คือ ระบบอินเวอร์เตอร์ และ AC คือระบบหม้อแปลง การปรับกระแสและแรงดันจะสอดคล้องกับความร้อนที่เกิดการอาร์คโดยลวดเชื่อมประมาณ 3600 องศาเซลเซียส จะมีการหุ้มด้วยฟลัคจะทำหน้าที่ปกป้องชิ้นงานจากอากาศภายนอกเพื่อให้แผลไม่เกิดฟองอากาศ โดยไฟจะวิ่งจากขั้วที่ต่อจากสายเชื่อม(เครื่องเชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์จะต่อสายเชื่อมที่ขั้วลบ) ผ่านลวดเชื่อมไปถึงชิ้นงานและเข้าสู่สายดินที่คีบชิ้นงานไว้กับเข้าสู่ตัวเครื่องด้วยกระแสไฟที่มากจะทำให้เกิดความร้อน

มีการใช้งานครั้งแรกที่ประเทศรัสเซียเมื่อปี 1888 ในการเชื่อมที่ใช้ลวดเชื่อมแบบเปลือย และถัดมาในประเทศสวีเดนในปี 1900 ในการเชื่อมที่ใช้ลวดเชื่อมเบบหุ้มฟลักซ์

การเชื่อมไฟฟ้า

การเลือกซื้อเครื่องเชื่อมไฟฟ้า

สิ่งหลักๆที่ต้องคำนึงเมื่อเลือกซื้อตู้เชื่อมไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี คือ กำลังไฟฟ้าจริงที่ได้รับ ซึ่งมีผลต่อความหนาของชิ้นงานที่เราใช้เชื่อม และราคาของเครื่องเชื่อมไฟฟ้าตามลำดับ

แรงดันไฟสำหรับไฟบ้าน 220V สามารถเลือกรุ่นที่ใช้งานได้ 200-300 แอมป์ ควรเลือกใช้ เครื่องเชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์แบบ MOSFET ซึ่งทนแรงดันไฟของบ้านเราที่ไม่คงที่ ซ่อมบำรุงรักษาง่าย คือ

(เครื่องเชื่อมบางยี่ห้อที่เขียนว่า 400แอมป์ ในทางปฎิบัติไม่สามารถเป็นไปได้สำหรับไฟบ้าน 220V)

แรงดันไฟโรงงาน 3เฟส 380V สามารถเลือกรุ่นที่ใช้งานได้ 315-500 แอมป์ ใช้เครื่องเชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์ แบบ IGBT MODULE ที่มีประสิทธิภาพสูงดันกระแสไฟได้ดี

สรุป

ข้อดี ของเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ พกพาง่าย อุปกรณ์ต่อพ่วงน้อย เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับงานภายในโรงงาน ในบ้าน และงานสนามนอกสถานที่ สามารถใช้สายเชื่อมได้ยาวตามความต้องการ ลวดเชื่อมหาง่ายมีขายทั่วไปตามท้องตลาด สามารถเชื่อมเหล็กเก่าหรือเหล็กที่เป็นสนิมได้ สามารถเชื่อมเหล็กได้หลากหลายชนิด เช่น เหล็กคาร์บอน สแตนเลส อลูมิเนียม ไททาเนียม ทองแดง และอื่นๆ โดยเปลี่ยนลวดเชื่อมตามวัสดุที่ใช้งาน มีราคาถูกเมื่อเทียบกับเครื่องเชื่อมแบบอื่น

ข้อเสีย ของเครื่องเชื่อมไฟฟ้า คือ ไม่สามารถเชื่อมงานที่มีลักษณะบางจัดได้ สแล็คที่เกิดจากเชื่อมซึ่งทำหน้าที่คลุมผิว โดยต้องเคาะขี้สแล็คออกก่อนจะทำการเชื่อมซ้ำที่จุดเดิม แผลเชื่อมควรติดกันสนิท

ตัวแปรสำคัญสำหรับงานเชื่อมไฟฟ้า

  • ชิ้นงานที่สะอาดไม่เป็นสนิมจะช่วยให้การเชื่อมง่านขึ้นและแผลเชื่อมสมบูรณ์ขึ้น
  • ความเร็วที่เหมาะสมในการลากแนวเชื่อม การเลี้ยงน้ำบ่อหลอมละลายให้คงที่และแนวซึมลึก
  • การเลือกใช้ขนาดของลวดเชื่อมที่เหมาะสมกับชิ้นงานเช่น ชิ้นงานบางก็ควรลวดเชื่อม
  • ขนาดเล็กเพื่อแนวเชื่อมที่เล็กลงและการซึมลึกที่เหมาะสมต่อชิ้นงานคุมการปรับไฟได้
  • ง่ายขึ้นไม่ทำให้ชิ้นงานทะลุ
  • การปรับมุมองศาที่เหมาะสมในการเชื่อม
  • ความยาวในการลากชิ้นงาน
  • ปรับกระแสเชื่อมให้เหมาะสมกับชิ้นงาน